Sân bay Dubai không chỉ là sân bay bận rộn nhất mà còn là sân bay hiện đại nhất thế giới.

Nhắc đến Dubai là nhắc đến ba từ: lớn hơn, tốt hơn, nhanh hơn. Một khi sân bay quốc tế Dubai không ngừng vượt lên chính mình để trở thành sân bay tốt nhất thế giới thì hành khách chính là người hưởng lợi nhiều nhất.

Kể từ tháng 11 năm nay, hành khách sẽ có thể dễ dàng làm thủ tục check-in, xuất cảnh, đi đến phòng chờ, cửa khởi hành và lên máy bay tại nhà ga Terminal 3 chỉ bằng xác thực khuôn mặt. Tất cả là nhờ vào hệ thống sinh trắc học truy cập một lần tân tiến nhất được Tổng cục Cư trú và Ngoại giao Dubai (GDRFA) công bố trong một hội nghị vừa qua.

Chẳng bao lâu nữa, hành khách sẽ không còn phải xếp hàng chờ đợi tại khu vực kiểm tra an ninh để lấy khỏi hành lý máy tính cá nhân và các vật dụng điện tử hay chai nước. Máy quét thông minh với bộ mã hóa màu tiên tiến sẽ giúp loại bỏ yêu cầu này. Ngoài ra, sân bay Dubai cũng sẽ vận hành những chiếc xe đẩy hành lý thông minh với màn hình cảm ứng giúp cung cấp thông tin mới nhất về các chuyến bay và cập nhật cửa khởi hành theo thời gian thực.

Sân bay Quốc tế Dubai – Sân bay bận rộn nhất thế giới

Đây hoàn toàn không phải là danh hiệu “nói quá” bởi sân bay Dubai đã được Hội đồng sân bay quốc tế trao tặng danh hiệu này trong 9 năm liên tiếp.

Theo số liệu mới nhất, sân bay Dubai là sân bay kết nối nhiều điểm đến nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông, liên kết 257 điểm đến của 104 quốc gia từ hơn 91 hãng hàng không quốc tế. Trong nửa đầu năm 2023, sân bay đã đón 41,6 triệu lượt khách và phục vụ 201,800 chuyến bay. Khoảng 37,2 triệu hành lý đã được vận chuyển với 92% tổng số hành lý được giao đến hành khách trong vòng 45 phút.

Tuy nhiên, nói đến sân bay Dubai là không chỉ nói đến những con số. Trải nghiệm của hành khách mới là điều quan trọng. Paul Griffiths, Giám đốc điều hành sân bay Dubai cho biết:

“Trọng tâm của chúng tôi vẫn là tiếp tục nỗ lực đưa Dubai đứng đầu danh sách sân bay nhộn nhịp nhất những cũng đồng thời được khách du lịch toàn cầu công nhận là nơi mang lại trải nghiệm sân bay tốt nhất thế giới.”

Và phần lớn điều này đã thành hiện thực nhờ những nâng cấp công nghệ khổng lồ được thực hiện trong nhiều năm qua, khiến Dubai trở thành một trong những sân bay hiện đại nhất thế giới.

Trước khi đến sân bay

Hãy tận dụng các tiện ích từ trước khi bạn đặt chân đến sân bay. Ví dụ như nếu đã tải ứng dụng Emirates trên điện thoại, hành khách không chỉ có thể đặt những dịch vụ như Đặt tài xế riêng hay làm thủ tục trực tuyến mà còn có thể dùng ứng dụng để xem thực đơn, chọn sẵn chương trình giải trí trên chuyến bay và theo dõi hành lý của mình từ lúc check-in tới khi hạ cánh.

Hơn thế nữa, hành khách có thể di chuyển đến sân bay một cách thuận tiện thông qua hệ thống tàu điện Dubai Metro kết nối thẳng tới nhà ga T1 và T3; tuyến xe buýt RTA hay taxi sân bay, hoặc vào trang web của sân bay để được trợ giúp ngay lập tức.

Tại sân bay

Khi đã đến sân bay và làm thủ tục check-in, hành khách của hãng hàng không Emirates có thể dùng điện thoại của mình để kích hoạt ki-ốt tự động, tự làm thủ tục cho mình và đi thẳng đến khu vực khởi hành. Hiện nay, các cổng thông minh tại khu vực xuất nhập cảnh đã vận hành quy trình không tiếp xúc. Tất cả những gì hành khách cần làm là nhìn vào tín hiệu đèn xanh, không cần quét hộ chiếu hay thẻ lên máy bay. Chỉ trong vài giây, quy trình xuất nhập cảnh đã hoàn tất.

Tại khu vực kiểm tra an ninh, tia X tiêu chuẩn trước đây sẽ sớm nhường chỗ cho tia X mới, có mã màu tự động phân biệt các vật phẩm vô hại (xanh lá cây) và nguy hiểm (đỏ). Các tia X mới này sẽ giảm đáng kể những cảnh báo sai và thời gian xếp hàng vì chúng loại bỏ yêu cầu hành khách phải tách rời hàng điện tử và chất lỏng.

Mua sắm tại sân bay

Dubai Duty Free là điểm đến mua sắm sầm uất ngay trong sân bay Dubai. Dubai Duty Free cho phép hành khách đặt hàng trước và nhận hàng trước chuyến bay, hoặc khách cũng có thể nhận hàng tại khu vực ga đến sau khi hoàn tất hành trình.

Với công nghệ tìm đường của sân bay Dubai, hành khách có thể dễ dàng di chuyển qua khu vực Dubai Duty Free rộng lớn. Dịch vụ này bao gồm các khu vực thông tin tích hợp và bản đồ sân bay đẹp mắt trên màn hình cảm ứng LCD 40 inch, chỉ đường theo thời gian thực đến cổng ra máy bay, nhà hàng hay các khu tiện ích khác.

Hệ thống vận hành “Giám sát thời gian thực”

Đảm bảo cho hành trình của hành khách được suôn sẻ nhất chính là công việc của toàn bộ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp làm việc tại Trung tâm kiểm soát hoạt động sân bay AOCC. Và không chỉ có nhân viên tại sân bay, tham gia vào quá trình này còn có đại diện của Emirates, cảnh sát Dubai, Cơ quan giao thông và đường bộ, dịch vụ xe cứu thương, hải quan Dubai và nhiều tổ chức khác. AOCC sử dụng công nghệ realtimeDXB, nền tảng đám mây giám sát toàn bộ hoạt động của sân bay trong thời gian thực. Hệ thống này có khả năng trực quan hóa các luồng giao thông cũng như tổng hợp dữ liệu do hàng chục hệ thống vận hành tạo ra. Nền tảng cho phép truy cập vào dữ liệu sân bay theo thời gian thực, nhận thông tin cập nhật trực tiếp và phản ứng nhanh chóng với bất kỳ tình huống bất thường nào.